Vườn Quốc gia Cát Tiên được ra đời dựa trên cửa hàng sáp nhập Khu rừng cnóng Nam Cát Tiên, Khu Bảo tồn vạn vật thiên nhiên Tây Cát Tiên với Khu Bảo tồn tê giác Cát Lộc, vị trí địa phận của 3 tỉnh Bình Phước, Đồng Nai với Lâm Đồng. Diện tích Khu Vực trung trung khu của sân vườn là 71.9đôi mươi ha, trong những số đó, 39.627ha ở trong địa phận tỉnh Đồng Nai, 27.850ha trực thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng và 4.443ha trực thuộc địa phận tỉnh Bình Phước.

Bạn đang xem: Vườn quốc gia cát tiên đồng nai


*

Vườn Quốc gia Cát Tiên là Khu Vực hiện nay bảo đảm được nhiều các loại động, thực đồ quý hiếm;là vùng đặc trưng để gia hạn hệ sinh thái rừng thường xanh lá rộng - môi trường xung quanh sống tuyệt nhất (hiện tại còn) của loài cơ giác một sừng ở nước ta, Quanh Vùng Đông Dương cũng như trên thế giới. Độ bít bao phủ của rừng tự nhiên vào Quanh Vùng này lên đến 80%, cùng với hệ sinh thái xanh đa dạng: rừng hay xanh độ ẩm, đồng cỏ với ngập nước. Địa hình tự nhiên xen kẹt các bàu, váy, suối, cùng với trên 90km sông Đồng Nai đã làm cho cảnh sắc đặc thù mang lại vườn cửa Cát Tiên, với rất nhiều ghềnh, thác, những khu đất ngập nước với buôn bán ngập nước,...Những vết tích về địa chất, địa mạo dẫn chứng mang đến quá trình thay đổi của thiên nhiên sinh sống Khu Vực này hàng ngàn năm kia.Lúc bấy giờ, Vườn Quốc gia Cát Tiên là 1 trong trong những khu vực dự trữ sinc quyển vậy giớisinh sống đất nước hình chữ S, đã có được UNESCO ghi danh.Theo số liệu thống kế, trong Vườn Quốc gia Cát tiên có 1.610 loài thực thứ và1.568 loại động vật hoang dã.Trong đó, 31 loài thực đồ gia dụng cùng 84 loại động vật hoang dã có tên vào Sách Đỏ đất nước hình chữ S,50 loại chyên ổn được ưu tiên đảm bảo ở mức độ toàn cầu với được ghi vào Sách Đỏ IUCN, 2008). Đặc biệt, gồm 3 loài với phân loài ở trong sệt hữu của toàn nước đang đứng trước nguy hại bị tiêu vong làchà vá chân Black, kia giác một sừng toàn nước cùng hoẵng Nam Bộ.

Phần béo diện tích S của Cát Tiênbên trong vùng địa hình sự chuyển tiếp giữa trường đoản cú cao nguyên Nam Trung Sở mang đến đồng bằng Nam Bộ, bao gồm những giao diện địa hình đặc trưng của phần cuối dãy Trường tô với địa hình vùng Đông Nam Bộ. Vườn có hệ sinh thái xanh khu đất ngập nước nội địa ven sông, một các loại khu đất ngập nước cực kỳ lạ mắt của cả nước với núm giới; bao quanh khu đất ngập nước là rừng thoải mái và tự nhiên, bao hàm sông, suối, thác, ghềnh, thung lũng, bàu, váy đầm lầy với những vùng cung cấp ngập nước...Vườn Quốc gia Cát Tiên đã có được xếp hạng di tích đất nước năm 1997. Trong Quanh Vùng Cát Tiên có không ít vị trí phong cảnh đẹp mắt, nlỗi thác Trời, thác Bến Cự, thác Dựng,thác Mỏ vẹt, thác Nơkrót- Nơkrót...Một trong các đầy đủ hệ sinh thái nổi bật sinh sống đấy là hệ thống sông với những bàu.Sông Đồng Nai, có diện tích lưu giữ vực là 40.800 km2; đoạn rã qua Vườn Quốc gia Cát Tiên nhiều năm khoảng chừng 90km. Suối Đắc Lua nhiều năm khoảng chừng 20 km, gom nước trường đoản cú những bàu ra sông. Bàu Sấu là bàu lớn nhất, có diện tích mặt là 92,63 ha. Trong bàu có tầm khoảng 100 thành viên cá Sấu Xiêm. Khu vực này cũng chính là nơi sinc sống của loài cá lăng khét tiếng. Bàu Cá là hồ nước tự nhiên và thoải mái, bao gồm diện tích khía cạnh nước 74,3 ha. Bàu Bèo có diện tích 23,92 ha. Xung xung quanh bàu được phủ bọc bởi vì những cây gỗ bự... Trong Quanh Vùng Cát Tiên còn có diện tíchđồng cỏ khá rộng, chỗ bảo tồn những loại thụ mập quý và hiếm (bò tót, hoẵng), được bảo đảm an toàn tốt, phần nhiều không có tác động của nhỏ tín đồ.

Về hệ thực thứ của khoanh vùng Cát Tiên: Nổi bật là rừng thường xuyên xanh lá rộng lớn, với diện tích 17.819 ha, khu vực tất cả các loại thực thứ đa số ở trong họ dầu, như dầu rái, dầu lông,... cẩm lai Bà Rịa, cđộ ẩm lai,,giáng mùi hương,... cùng các loại gỗ to...; rừng thường xuyên xanh nửa rụng lá bao gồm diện tích 5.097 ha, có phần lớn giống cây mộc rụng lá vào mùa thô, nlỗi bằng lăng ổi,râm,…, các loài cây gỗ to rụng lá cùng hồi lại vào mùa mưa; rừng cây gỗ xen tre nứa tất cả diện tích S 14.361 ha...; rừng tre nứa thuần loại có diện tích S 29.805 ha, được có mặt dưới tác động của bé fan, cùng với các loại tre Lồ Ô, mum, tre tua (la ngà); thảm thực vật dụng ngập nước với phân phối ngập nước có diện tích 3.516 ha, phân bố đa số sinh hoạt vùng trung vai trung phong khu vực Nam Cát Tiên.

Các dấu vết khảo cổ học tập cho biết thêm, trong Khu Vực này đã từng trường thọ một nền văn hóa cổ.Trong lịch sử vẻ vang, Quanh Vùng Cát Tiên cùng vùng phú cận là không gian cư trú của không ít dân tộc thiểu số: Mạ, Chơro, S’Tiêng, Mnông, Tày, Nùng, H'mông, Dao, Hoa, Mường, Ê đê,… Các dân tộc này hiện còn bảo lưu lại các sinch hoạt văn hóa truyền thống, tín ngưỡng, liên hoan đặc sắc, như lễ hiến tế trâu của bạn S’Tiêng và Mạ, lễ hội Sayangva (Mừng lúa mới) của dân tộc bản địa Chơro, lễ mừng lúa bắt đầu của dân tộc bản địa S’Tiêng với Mnông... và các phong tục, tập quán, nghề thủ công bằng tay cần phải phân tích, bảo tồn.

Các bên khảo cổ cũng đã phát hiện được 12 di chỉ khảo cổ học tập dạng lô (vốn là phế truất tích số đông thường, tháp) vào Khu Vực Cát Tiên, cùng rất nhiều hiện thứ, truất phế tích phong cách thiết kế không giống. Tại di tích Gò 1,nằm tại “Đồi Khỉ” (cao khoảng tầm 50m) đang phạt hiện tại được truất phế tích kiến trúc bằng gạch, bao gồm tháp thờ, tiền sảnh với kiến trúc làm việc phía hai bên đường vùng phía đằng trước...Trong Khu Vực này đã và đang tìm kiếm được một tượng Ganesa, gạch ốp, đá,ngẫu tượng Linga - Yoni, Linga bé dại bởi thạch anh đặt trên Yoni bằng đồng, nhị Linga bởi cuội sông với Yoni bởi gạch men, Linga nhỏ bằng quà,...

Từ góc độ bảo đảm di tích thiên nhiên cùng di sản văn hóa truyền thống, có thể nhận thấy, vườn Quốc gia Cát Tiên bao quát những mặt quý giá cơ bạn dạng sau:

- VườnQuốc gia Cát Tiênlà một trong những khu vực cảnh quan đẹp nhất, còn duy trì được hệ sinh thái ngập nước nhiệt đới, có hệ rượu cồn, thực trang bị nhiều chủng loại, cùng với lịch sử hào hùng địa chất hàng nghìn triệu năm. Mặt khác, tính phong phú sinh học tập của Vườn Quốc gia Cát Tiên đã được quốc tế công nhận với khẳng định (Khu Dự trữ sinc quyển quả đât - năm 2001; Khu hệ đất ngập nước bàu Sấu được đề tên vào list Ramsar năm 2005). Đây chính là cửa hàng đến vấn đề bảo đảm thiên nhiên cùng khai thác những quý giá cảnh quan nhằm cải tiến và phát triển phượt, ship hàng cho Việc cải tiến và phát triển tài chính - thôn hội của những địa phương.

- Trong khoanh vùng Vườn Quốc gia Cát tiên và vùng phú cận sẽ phạt hiện tại được không ít di chỉ, di tích lịch sử khảo cổ, với niên đại tương đối sớm, trải lâu năm nhiều nạm kỷ. Từ tác dụng nghiên cứu khảo cổ học, bước đầu tiên hoàn toàn có thể khẳng định: vào Khu Vực này ít nhất đã có lần lâu dài một nền văn hóa cực thịnh từ bỏ nỗ lực kỷ sản phẩm II đến cụ kỷ máy VII sau CN. Và, cỗ ngẫu tượng Linga với Yoni khai thác sinh hoạt di khỉ khảo cổ Cát Tiên (Lâm Đồng) được xem như là có kích thước lớn số 1 sống VN hiện thời. Mặt khác, trong lịch sử vẻ vang, khu vực Cát Tiên cũng là địa bànsinh sống của nhiều tộc fan bạn dạng địa, với truyền thống cuội nguồn văn hóa phong phú và đa dạng, đặc thù... Trong thời kỳ phòng Pháp, Mỹ, chỗ đây cũng từng là địa thế căn cứ địa, chiến quần thể hết sức quan trọng.

Xem thêm: Đường Đi Hồ Đá Xanh Vũng Tàu Ở Đâu ? Đường Đi Hồ Đá Xanh Vũng Tàu

- Trong khi, khu vực Cát Tiên còn là địa bàn luôn luôn thu hút những công ty nghiên cứu, tò mò hầu như bí mật về nhân loại vạn vật thiên nhiên và hệ sinh thái, là trường học tập thực tiễn quan trọng đặc biệt vào vấn đề nghiên cứu và phân tích về hệ rượu cồn, thực đồ, địa hóa học, địa mạo đến học sinh, sinh viên, những công ty nghiên cứu của Việt Nam và thế giới.