Tài nguim du ngoạn (giờ đồng hồ Anh: Travel resources) là nhân tố thiên nhiên, nhân vnạp năng lượng và xã hội rất có thể thú vị được khách du ngoạn.

Bạn đang xem: Tài nguyên du lịch nhân văn

Tài nguyên du lịch

Khái niệm

– Tài nguyên du lịch vào giờ Anh được Điện thoại tư vấn là Travel resources.

– Tài nguyên du lịch là khách thể của du lịch và là cơ sở tiến nhanh của ngành du lịch.

Các nhà nghiên cứu về du lịch đưa ra khái niệm sau: Mọi nhân tố có thể kích thích động cơ du lịch của khách du lịch được ngành du lịch tận dụng để hiện ra lợi ích gớm tế và ích lợi xã hội đều được đọc là tài nguyên du lịch.

Nói một cách khác, đã là nhân tố thiên nhiên, nhân văn và xã hội có thể thu hút được khách du lịch thì phát âm thông thường là tài nguyên du lịch. Đây là một khái niệm rất rộng và rất tổng quan, rất thiết thực.

Phân các loại tài nguyên du lịch

Người ta cũng chia ra 3 loại tài nguyên du lịch, đó là:

– Tài nguyên du lịch thiên nhiên tổng quan khí hậu, địa hình, phong chình họa..v.v, có thể nói chung là hoàn toàn những gì thiên nhiên ban tặng nhỏ người.

– Tài nguyên du lịch nhân văn gồm có tài nguyên du lịch nhân văn vật thể và tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể. Đó là những di sản vị con người mang đến qua nhiều thế hệ và để lại cho các thế hệ mai sau.

+ Tài nguyên du lịch nhân văn vật thể bao quát các di tích lịch sử, các công trình kiến trúc, văn hoá, nghệ thuật..v.v.

+ Tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể bao quát các truyền thống lịch sử, văn hoá dân tộc, các phong tục tập quán, các loại hình nghệ thuật truyền thống..v.v.

– Tài nguyên du lịch xã hội khái quát các sự kiện chính trị, khiếp tế, văn hoá, xã hội vì chưng nhỏ người đương đại tổ chức cũng mang đến sức hấp dẫn để thu hút khách du lịch.

Ví dụ như: các sự kiện thể thao thế giới, các cuộc thi hoa hậu thế giới và khu vực, các hội nghị chính trị – ghê tế như: Hội nghị APEC, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN….v.v.

Các nhà khoa học cũng chia ra làm:

+ Tài nguyên du lịch hiện thực (tức là có khả nămg khai thác)

+ Tài nguyên du lịch tiềm năng còn chưa khai phá

Chỉ có tài nguyên du lịch hiện thực mới có quý hiếm du lịch và mới có thể tiến lên ngành du lịch.

Khu du ngoạn cùng điểm du lịch

Trên cơ sở của việc phân loại các tài nguyên du lịch, các nhà marketing du lịch đã xây dựng các khu vực du lịch, các điểm du lịch.

– Khu du lịch: Khu du lịch là đơn vị cơ bản của công tác qui hoạch và quản lí du lịch, là không gian có môi trường đẹp, cảnh vật tương đối tập trung, là tổng thể về địa lí lấy chức năng du lịch làm chính.

Để trở thành khu du lịch phải thoả mãn được nhì điều kiện

+ Thứ nhất, tài nguyên du lịch trong quần thể du lịch có qui mô nhất định và tương đối tập trung.

+ Thứ nhị, có cơ sở phục vụ nhu mong du lịch như: ăn, ở, đi lại tham quan, vui chơi giải trí, tải sắm của khách du lịch…

– Điểm du lịch bao gồm: Cảnh quan lại thiên nhiên hấp dẫn và các loại động thực vật; là kết quả sáng tạo vị nhỏ người xây dựng nên, đó là bảo tàng, di tích cổ đại, di tích lịch sử, văn hóa nghệ thuật, du lịch nước, du lịch săn bắn, du lịch leo núi (mạo hiểm) và những nơi nghỉ mát.

Xem thêm: Baroibeo Bị Cấm Thi Đấu Ai Sẽ Là Người Thay Thế, Baroibeo Bị Cấm Thi Đấu Và Cái Kết

Chính phủ sẽ xác định các điểm du lịch và sự hấp dẫn về mặt du lịch tại các điểm đó.

Xây dựng một điểm du lịch và sự hấp dẫn du lịch còn phải chú ý những điểm sau

+ Có khả năng thúc đẩy sự phát lên kinh tế, xã hội và văn hóa tại địa phương

+ Đảm bảo gìn giữ được các cực hiếm văn hóa, tín ngưỡng và phong tục tập quán đang vĩnh cửu tại địa phương

+ Giữ gìn được môi trường sinc thái

+ Đảm bảo sự tiến tới du lịch lâu dài

(Tài liệu ttê mê khảo: Giáo trình Tổng quan lại về du lịch cùng cách tân và phát triển du lịch bền chắc, 2007, Đại học Kinch doanh và Công nghệ Hà nội)