Cùng cùng với dân tộc Kinh, bên trên địa bàn Đồng Nai còn có khá nhiều đồng bào dân tộc thiểu số chung sinh sống như: Chơro, Mạ, S’tiêng, Dao, Khmer, Tày, Nùng…

*
Nghi lễ trước bàn thờ cúng Nhị Ngulặng trong lễ cấp cho sắc trước lúc đi trả lễ đến phụ huynh nuôi hoặc họ phụ huynh của fan Dao làm việc xã Tkhô nóng Sơn, H.Định Quán. Ảnh: L.Na

Bên cạnh các phong tục thân thuộc, đồng bào các dân tộc tđọc số nghỉ ngơi Đồng Nai còn có nhiều phong tục, tín ngưỡng thú vị. Trong số đó, trông rất nổi bật là tục thờ cúng tiên sư của người Khmer sống Định Quán; tục gửi nhỏ, gửi họ cùng lễ cung cấp sắc đẹp của bạn Dao…

Sống tầm thường với tương đối nhiều dân tộc bản địa khác, cùng với ngôn ngữ, chữ viết, tín đồ Khmer sống H.Định Quán bây giờ tiếp tục thực hành những tập tiệm văn hóa của dân tộc bản địa nối sát với hồ hết ngôi chùa theo hệ phái Nam tông. Trong đó, tín đồ Khmer vẫn giữ lại truyền thống lịch sử hiếu hạnh với các cụ, bố mẹ không chỉ thời gian còn sinh sống cơ mà cả khi bọn họ đã không còn. Biểu hiện tại nhộn nhịp đến truyền thống lâu đời hiếu hạnh ấy là tất cả tục phụng dưỡng tiên nhân (lễ giỗ cùng lễ cúng).

Bạn đang xem: Phong tục tập quán của các dân tộc việt nam

Nhiều năm điền dã về Định Quán phân tích phong tục tập tiệm, tín ngưỡng của fan Khmer, Phó trưởng chống Nghiệp vụ Bảo tàng thức giấc Trần Minh Trí cho thấy thêm, lễ giỗ được cộng đồng Khmer tổ chức vào 100 ngày hoặc 1 năm sau ngày mất của người thân trong gia đình. Để làm cho lễ giỗ, gia đình yêu cầu mời công ty sư mang lại đọc khiếp ước an lành, cầu khôn cùng với việc có mặt của đông đủ con cháu. Tuy nhiên, hiện nay ngơi nghỉ H.Định Quán một số trong những mái ấm gia đình gồm yếu tố hoàn cảnh khó khăn phải không tổ chức lễ giỗ vào thời gian này nhưng mà gộp tầm thường với lễ cúng ông bà (lễ Sen dolta) nhằm tiết kiệm ngân sách.

“Lễ cúng ông bà (lễ Sen dolta) của đồng bào Khmer có đậm màu sắc Phật giáo, được tổ chức liên tục trong 15 ngày của mon 8 âm định kỳ (hiện nay tổ chức vào 3 ngày). Trong thời gian này, những mái ấm gia đình Khmer ngơi nghỉ H.Định Quán hay mang đến cvào hùa Kiribupharam (Phường.Xuân Bình, TPhường.Long Khánh) nhằm hành lễ với sinc hoạt văn hóa. Thông qua tục thờ tự tổ sư, đều giá trị văn hóa truyền thống lịch sử như: tri thức dân gian (nhà hàng siêu thị, các tuyệt kỹ cúng lễ), tập cửa hàng xóm hội, niềm tin nuốm kết cộng đồng… bao gồm lúc được thực hành, diễn xướng và trao truyền qua nhiều vắt hệ” - anh Trần Minh Trí chia sẻ.

Trong tín ngưỡng thờ đa thần, bạn Dao luôn luôn quan niệm vạn trang bị hữu linch. Để rời phần nhiều vận hạn gặp nên vào cuộc sống, người Dao nhờ vào cách “cải mệnh” là gửi con, gửi chúng ta (mời thầy cúng search một gia đình new hoặc một mẫu họ mới để “nhập khẩu” đứa trẻ vào đó). Hình thức “nhập khẩu” này chỉ ở trong về vụ việc trọng điểm linch với là quy ước giữa hai gia đình, dòng chúng ta, xã hội, không thực thụ ra mắt bên trên sách vở và giấy tờ, pháp luật.

Chị Lê Thị Ái Vân, cán bộ Phòng nhiệm vụ Bảo tàng tỉnh cho tuyệt, gửi bé, gửi họ là phong tục sẽ có từ lâu đời, đến thời điểm này vẫn được rất nhiều gia đình người Dao sống Đồng Nai thực hành với mục đích góp con trẻ mình khỏe mạnh, bình an. Tùy vào mỗi phương thức gửi nhỏ, gửi bọn họ mà quá trình tiến hành với biểu thị của nghi lễ tất cả phần như thể và khác nhau. Ngoài gửi nhỏ, gửi chúng ta, nghi thức trả lễ cho tất cả những người dấn nuôi cũng rất được người Dao quan tâm với xem sẽ là vấn đề cần thiết, đề nghị lúc đứa tthấp đi rước ông xã hoặc làm cho cung cấp dung nhan.

Lễ cung cấp nhan sắc (hay còn gọi là Pùn Voòng) là nghi lễ đặc thù trong nghi lễ vòng đời của fan Dao, khắc ghi một tiến trình quan trọng đặc biệt của đời fan. Theo phong tục, toàn bộ phái nam bạn Dao (trường đoản cú 7 tuổi trsống lên) số đông phải trải qua lễ cung cấp sắc đẹp thì mới được xã hội, thế giới thần linh ưng thuận, thành viên kia bắt đầu là tín đồ trưởng thành và cứng cáp. Từ đây, bọn họ được phép lập bàn thờ cúng tiên sư, được quyền tsi mê gia vào những nghi lễ gồm đặc thù cộng đồng. điều đặc biệt, họ được học các nghi lễ phải nhằm hoàn toàn có thể tsay mê gia vào thực hiện lễ cung cấp nhan sắc cho những người không giống. Hiện lễ cấp dung nhan vẫn được thực hiện nhưng các giấy tờ thủ tục triển khai nghi lễ đang dễ dàng rộng để phù hợp với ĐK sinh sống.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tăng Điểm Kỹ Năng Tiềm Năng Cái Bang Rồng Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Trong số các dân tộc bản địa sinh hoạt Đồng Nai, dân tộc Chơro vẫn còn đấy lưu giữ được nét văn hóa truyền thống vượt trội như: tiệc tùng Sayangva (cúng thần lúa), Sayangbri (cúng thần rừng)…

Đồng Nai gồm 37 dân tộc anh em cùng sinc sinh sống với dân số bên trên 3 triệu con người, trong số ấy đồng bào dân tộc tgọi số là 189 ngàn con người, chiếm 6,1% dân số toàn thức giấc. Đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống rải rác rến, xen kẽ bên trên địa bàn 11 huyện, đô thị với đa số sống triệu tập đông sinh sống vùng sâu, vùng xa như: xóm Thanh Sơn, thôn Phú Túc (H.Định Quán); xã Tà Lài (H.Tân Phú)… Những năm cách đây không lâu, đồng bào những dân tộc bản địa trên địa phận tỉnh đã dần xóa bỏ những phong tục lạc hậu nhằm desgin cuộc sống văn hóa truyền thống gắn thêm với xây dựng nông làng new sống địa pmùi hương.