Làng nghề gốm sứ Bát Tràng có rất nhiều sự mới mẻ về du lịch, vnạp năng lượng hóa, ẩm thực và mang đến gốm sứ mà chúng ta có thể tìm hiểu Lúc đến thăm. Đây là những điều thu hút một lượng khách du lịch lớn hàng năm đến đùa và sở hữu sắm tại Bát Tràng. Hôm ni, Gốm sứ Bát Tràng News sẽ ra mắt về làng nghề gốm Bát Tràng mang đến quý khách rõ rộng những điều thú vị trên nhé.

Bạn đang xem: Giới thiệu về làng gốm bát tràng

*

Giới thiệu chung về làng gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng ở đâu

Nằm cách trung trọng điểm thành phố hơn 10km về phía Đông Nam, làng gốm Bát Tràng nằm ở tức thì cạnh sông Hồng, ni thuộc xã Bát Tràng huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ở trên đây, nổi tiếng với truyền thống làm gốm sứ được truyền từ đời này sang trọng đời khác gần một nghìn năm qua.

Lịch sử tiến tới làng gốm Bát Tràng

Làng gbé Bát Tràng được hiện ra từ bỏ thời Lý. Trcầu đó, làng gốm Bát Tràng có thương hiệu là làng Bồ Bát mang đến đến Lúc Vua Lý Thái Tổ dời đô trường đoản cú Hoa Lư ra Thăng Long. Các dòng họ nổi tiếng tại làng nghề này vẫn đưa ra quyết định chuyển các người làm gỗ làm cho ggầy và gia đình dời buôn bản di cư về ghê thành Thăng Long tìm kiếm đất lập nghiệp. Đến Bạch Thổ phường trực thuộc thị trấn Gia Lâm, che Thuận An (ni là buôn bản Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) cùng với dòng họ Nguyễn ở phía trên đã mở lò gốm đem đến lập yêu cầu làng gốm bát Tràng ngày nay. Thời kỳ đó, chỗ trên đây có nguồn đất sét trắng dẫu vậy dần dần nguồn nguyên ổn liệu này cạn kiệt và người thợ làng gốm phải đặt nguồn đất sét từ vị trí khác ở Trúc Thôn và Cao Lanh.

*

Bản đồ đến với làng gốm Bát Tràng Gia Lâm

Giới thiệu về mặt hàng gốm sứ Bát Tràng

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được đánh giá rất cao về chất lượng và mẫu mã đa dạng. Trong đó, mỗi loại phẩm vật lại có những đặc tính độc đáo riêng được chia thành các nhóm như gốm sứ gia dụng, đồ bái bái, gốm sứ xây dựng, gốm sứ nghệ thuật đẹp và gốm sứ trang trí. Đa phần các sản phẩm Bát Tràng đều được sản xuât thủ công, thể hiện sự sáng tạo của người thợ qua rất nhiều ngước men quý.

Chính vì vậy mà gốm Bát Tràng ko chỉ được người dân vào ncầu yêu thương mến mà thương hiệu còn vươn tầm thế giới, có mặt tại nhiều quốc gia có nền tởm tế mạnh nlỗi Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc và các nước châu Phi… Việc xuất khẩu gốm sứ ra trung tâm thương mại quốc tế ko chỉ góp phần trình bày quảng bá tmùi hương hiệu gốm sứ có cấp quốc gia mà còn là một địa điểm thu hút khách du lịch ncầu ngoài về Hà Nội được nhiều khách ncầu ngoài yêu thương thích.

Ở Bát Tràng, có chợ gốm Bát Tràng với không gian rộng 5000mét vuông bao quát rất nhiều gian hàng phân phối các vật phẩm từ tinh xảo đến gia dụng bình dân của rộng 1000 hộ kinh doanh tại làng gốm cổ truyền.

*

Chợ gốm Bát Tràng với có bày bán nhiều mặt hàng nhiều dạng

Giới thiệu về quy trìnhlàmgốm Bát Tràng

Quy trình tạo thành gốm sứ Bát Tràng trải qua rất nhiều công đoạn làm thủ công phức tạp. Đầu tiên, các thợ gỗ phải tạo hồ bằng cách dìm đất sét vào một bể chứa hỗn hợp dung dịch. Vừa để làm đất sét thành dạng lỏng để đổ khuôn tạo hình sản phẩm. Với những người làm gỗ làm sản phẩm theo hướng vuốt tay thì không cần phải làm bmong này, họ sẽ tự vuốt đất sét tạo kiểu dáng mặt hàng bằng tay và bàn xoay.

Tiếp theo là đến công đoạn phơi thô ngoài nắng, hoặc sấy khô bằng cách tận dụng lò đun núng để các Sản phẩm phơ vừa tạo hình bên cạnh lò. Hoặc nhiều nhà sản xuất có hệ thống sấy khô riêng. Việc này rất quan liêu trọng để né Sản phẩm bị cong, vênh, nứt, vỡ và để thô ráo chuẩn bị vẽ trang trí hoa văn lên bề mặt.

Ở công đoạn trang trí hoa văn uống, người thợ sẽ dùng bút lông vẽ trực tiếp lên các sản phẩm làm sao để cho hài hòa với dáng gốm. Sau lúc hoàn chỉnh, sản phẩm phải được làm sạch bằng chổi lông rồi đem nung qua ở nhiệt độ thấp, và cướp đi tráng men.

Về kỹ thuật tráng men có rất nhiều hình thức tùy vào mục đích tạo thành sản phẩm như dội men, xịt men, nhúng men, tảo men, kìm men và đúc men.

Bước cuối cùng là kỹ thuật đun lò rất quan trọng cần người làm gốm có nhiều năm khiếp nghiệm. Tùy vào loại men mà người đun lò sẽ tùy chỉnh nhiệt độ đun lò dao động từ 1000ºC đến 1800ºC theo quy tắc tăng dần nhiệt độ đến Khi mặt hàng chín thì giảm dần nhiệt độ. Sau lúc đun lò, cửa lò sẽ được bịt kín mang đến đến khi nhiệt độ giảm xuống thấp nhất an toàn mang lại người làm lò để thực hiện công đoạn dỡ lò. Trmong trên đây, để đun một mẻ lò có thể mất cả 1 tuần dẫu vậy bây giờ với việc sử dụng lò gas thời gian đó đã được giảm xuống chỉ còn chưa đến một ngày, tính cả thời gian để nguội lò.

*

Sân chơi nặn đất sét tại Bát Tràng

Giới thiệu những địa điểm du lịch độc đáo nghỉ ngơi làng mạc gốm Bát Tràng

Khách hàng đến làng gốm Bát Tràng ngoài tải sắm các sản phẩm còn nữa rất nhiều về du lịch, vui chơi và giải trí, ăn uống thăm quan và du lịch ở phía trên. Hiện ni, để ngắm nhìn các bức tường ptương đối than quả thực rất khó, bởi lò than không còn thông dụng ở Bát Tràng nữa, vì người dân ở đây đã cố gắng bằng lò gas tiên tiến vừa an toàn lao động, lại đảm bảo sức khỏe cho người thợ và môi trường bao bọc. Tuy nhiên, ở dọc trục đường chính từ dốc đê Bát Tràng xuống chợ sứ Bát Tràng chúng ta có thể hả hê ngắm các đồ gốm sứ thông minh được cung cấp ngay mặt đường với muôn vàn màu sắc độc đáo.

Đặc biệt, ở Bát Tràng có lễ hội thường được tổ chức vào tháng hai âm lịch với rất nhiều trò nghịch truyền thống và lễ rcầu hội rất hoành tráng.

Nếu khách hàng muốn người thợ làm gốm tạo ra các vật phẩm thế nào thì có thể vào thăm các xưởng làm ra gốm sứ. Chắc chắn người tiêu dùng phải nể phục trcầu sự tài tình, khéo léo, tỉ mỉ của các người làm gỗ với bàn tay tài hoa đã biến vật vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật đầy tinch túy.

*

Lễ hội truyền thống tại Bát Tràng

Hoặc người dùng có thể trải nghiệm tự nặn mang lại mình các Sản phẩm gốm sứ nhu cốc, chén, đĩa với các sân nghịch nặn đất sét gốm sứ Bát Tràng. Vé dao động chỉ từ 40.000đ đến 60.000đ một người/ 1 lượt. Hầu hết các sảnh nghịch này tập trung ở gần chợ gốm.

Qua nhiều công đoạn như quy trình làm ra gốm sứ chúng tôi nói ở trên, quý khách có thể tạo thành các sản vật gốm sứ tự mình tạo nên để làm quà lưu niệm ý nghĩa qua dịp về thăm làng gốm.

*

Nhà cổ ở Bát Tràng được nhiều du khách đến thăm

Những địa điểm du lịch tại làng gốm Bát Tràng có thể kể đến là nhà Vạn Vân và đình làng gốm. Trong đó, nhà Vạn Vân là địa điểm trưng bày hơn 200 món đồ gốm cổ có quý giá quý giá từ nhiều thế kỷ về trước.

Đình Làng Gốm nằm sát sông Hồng, khu vực giữ giàng các truyền thống cuội nguồn của xóm gbé. Ở phần đa nơi này, khác nước ngoài vẫn học hỏi và giao lưu được rất nhiều điều thú vui vào chuyến thăm quan xóm gbé Bát Tràng.

Ngoài ra, món măng mực là một đặc sản ẩm thực mà khách hàng yêu cầu thưởng thức Khi đến làng gốm Bát Tràng. Và có rất nhiều món ăn uống truyền thống làng quê mà quý khách có thể download về làm quà.

Xem thêm: Những Địa Điểm Hẹn Hò Lãng Mạn Ở Hà Nội Lãng Mạn Cho Những Cặp Tình Nhân

Làng gốm Bát Tràng có rất nhiều sự mới mẻ về lịch sử, văn uống hóa, Sản phẩm gốm sứ mà người dùng phải mất một ngày để khám phá chúng. Người dân nơi phía trên rất thân thiện để lại đáng chú ý tuyệt mang đến du khách đến thăm. Chúng tôi kỳ vọng qua bài viết trình bày về làng gốm Bát Tràng này, các người dùng có thể có những chuẩn bị tuyệt nhất nếu có ý định khám phá làng gốm cổ nhất Việt Nam này.