FPS là gì? FPS trong game là chỉ số quan trọng nói lên chất lượng trải nghiệm của những game thủ, nhưng không phải ai cũng biết and hiểu hết về nó. Trong bài viết này, Viettel sẽ cứu bạn thăm dò về thông số FPS and giải đáp các câu hỏi khi phần mềm trong game.

Bạn đang xem: Fps cao hay thấp là tốt

Bài Viết: Fps là gì


*

FPS là gì?

FPS là cụm từ viết tắt của Frames – per – second, chỉ số khung hình trên mỗi giây. FPS là thông số đo đạc số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể kết xuất (render) and hiển thị mỗi giây trên màn hình của bạn. Hay còn đc hiểu là chất lượng thẻ màn hình kết xuất đc bao nhiêu hình ảnh trong 1 giây hiển thị trên màn hình.


*

FPS là số khung hình đc render and hiển thị mỗi giây

Vậy FPS là gì? Bên dưới đó là một ví dụ dễ hiểu: Nếu bạn đang trải nghiệm game với vận tốc FPS là 1 thì mỗi giây trôi qua bạn sẽ chỉ nhìn cảm nhận đc 1 hình ảnh. Vận tốc này “quá chậm” nếu với phần mềm game and chỉ phù hợp với dạng video clip công chiếu hơn. And chắc chắn, sẽ không có game nào thực sự “hoàn hảo” nếu ở vận tốc FPS 1.


Thang điểm FPS

Mắt là một cơ quan tiên tiến, có thể cảm nhận thấy đc sự mượt mà của chất lượng hình ảnh, nhưng sẽ cực khó nói rõ đc sự khác biệt của các khung hình hiển thị trong một vài giây. Trong tiêu chí phần cứng công nghệ, FPS đc phân thành những mức độ and Review như sau:

– 30 FPS: hướng đến những phần mềm game cầm tay (console) and những game trên PC cấp thấp. Với chỉ số 30 FPS có thể coi là tạm chấp nhận đc, nhưng nếu chúng giảm sâu xuống bên dưới khoảng 20 FPS thì sẽ có hiện tượng giật lag, không nhất định.

– 60 FPS: là mức setting chuẩn của những tựa game hôm nay đề ra. Ở mức độ này, bạn sẽ sa thải đc những điều kiện trask game, điều đó biểu lộ rõ nhất khi trải nghiệm 2 game phổ cập nhất hôm nay là PUPG and LOL.


*

Để check FPS của máy, bạn cũng có thể setup 1 số ứng dụng trợ giúp cho test FPS

– 120 FPS: vận tốc này thường có mặt ở những dòng màn hình 120 GHz trở lên, kèm theo thẻ đồ họa “sịn sò”. Chất lượng hình ảnh hiện tại để được cải thiện đáng kể, mượt mà and sắc nét hơn, từ đó sẽ cải tiến chất lượng trải game.

– 240 FPS: đó là vận tốc khung hình cao nhất, thường chỉ gặp ở các loại thiết bị siêu cấp, siêu phẩm chiếm hữu phần cứng lớn mạnh.


Chỉ số FPS càng cao thì mắt người càng khó nhận thấy, vì số lượng khung hình có mặt “quá nhiều” trong 1 giây hiển thị. Con người có thể nhận thấy đc sự khác biệt giữa 30 FPS and 60 FPS nhưng ở vận tốc 120 FPS – 240 FPS thì cực khó để nhận thấy and so sánh khi ở cạnh nhau.

Vận tốc FPS nào phần mềm game tốt nhất nhất?

FPS là gì? Thông số FPS tốt nhất nhất khi chơi game là bao nhiêu? Này là các khúc mắc thường gặp của các game thủ. Để giải đáp cho câu hỏi này, Viettel có nhận định như sau: không có khung hình nào là tốt nhất nhất, lý tưởng nhất, bởi mỗi game sẽ chứa một tiêu chí and mong muốn cấu hình khác nhau.

Về căn bản, Review những thông số FPS như sau:

– 30 FPS: thích hợp với những game một mình

– 60 FPS: thích hợp game đối kháng, cứu cải thiện thời hạn phản quang – là nhân tố mấu chốt để giành phần thắng.

Xem thêm: Mừng Sinh Nhật 3 Tuổi Liên Minh Huyền Thoại, Liên Minh Huyền Thoại

– 120 FPS: dành cho các game thủ bài bản, yên cầu đối đầu gắt gao, có thể là trong thi đấu game

– 240 FPS: cũng dành cho game thủ bài bản, tuy vậy các đổi mới nếu với 120 FPS không đáng kể and khó nhận thấy.