Từ ngày xưa, từng bé người cả nước đông đảo gắn thêm bó khẩn thiết với thôn ấp, quê nhà qua rất nhiều phong tục tập cửa hàng với cho tới tận thời buổi này nét trẻ đẹp văn hóa truyền thống đó vẫn còn đó cho tới tận bây chừ.

Bạn đang xem: Các phong tục tập quán của người việt nam

Dưới đây là những phong tục tập cửa hàng tiểu biểu của người Việt ở khắp mọi nơi bên trên mọi miền tổ quốc.

Giao thiệp

Tục ăn trầu

Tục ăn trầu từ kiến thức đã trở thành dấu ấn văn hóa của con người Việt Nam, gắn liền với câu chuyện cổ tích Trầu Cau. Miếng trầu là hình ảnh thân thuộc xuất hiện nhiều trong đời sống sinc hoạt của người dân từ xưa. Các cụ tuyệt nói “Miếng trầu là đầu câu chuyện” thể hiện sự hiếu khách hàng, miếng trầu còn tượng trưng cho tình yêu lứa đôi, là sợi dây thắt chặt mối lương dulặng trai gái, không những thế còn thể hiện lòng tôn kính của thế hệ sau với những thế hệ đi trước phải bên trên mâm cỗ thờ cúng tổ tiên luôn luôn gồm trầu cau,… Mặc dù hiện ni tục ăn trầu không thể phổ biến như xưa nhưng đã trở thành phong tục tập cửa hàng tốt đẹp mãi lưu giữ trong trái tim trí của người Việt.

*
*
Tục ăn trầuHút ít thuốc lào

Hút ít thuốc lào chính là nét văn hóa của tầng lớp thôn hội nông thôn ở thời kỳ phong kiến Việt Nam. Hầu hết công ty như thế nào cũng tất cả sự hiện diện của thuốc lào. Nếu “miếng trầu là đầu câu chuyện” thì hút ít thuốc lào là “khúc dạo đầu” đến những cuộc tương phùng, hội ngộ.

Lễ tết

Ngày tết lớn nhất vào năm đó là Tết Nguim Đán. Trong khi, còn nhiều những ngày lễ, tết đặc trưng không giống.

Tết Nguyên Đán

Tết Nguim Đán được người dân Việt Nam gọi là Tết ta để phân biệt với Tết dương lịch. Mỗi năm khi Tết đến, mọi thành viên trong gia đình được trở về sum họp dưới mái ấm, về với cội nguồn, nơi chôn rau xanh cắt rốn.

*
*
Ngày Tết gia đình sum vầy

Trong đêm giao thừa – thời khắc chuyển giao giữa năm cũ cùng năm mới, những gia đình sẽ làm lễ thắp hương cúng gia tiên để đón năm mới, tiễn năm cũ qua đi, cầu may mắn, tài lộc với sức khỏe cho các thành viên vào gia đình.

Tết Ngulặng Tiêu

Tết Ngulặng Tiêu chính là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Tùy vào phong tục tập cửa hàng của mỗi vùng miền mà lại mỗi gia đình sẽ có mâm cỗ cúng khác biệt để thể hiện lòng thành kính của bé con cháu với tổ tiên, ông bà, cầu nguyện một năm mới mạnh khỏe cùng nhiều tài lộc.

Tết Thanh minh

“Thanh minc vào tiết mon Ba

Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”

Tết Thanh minch vào ngày 3 mon 3 Âm lịch mặt hàng năm, đây là dịp để bé cháu hướng về tổ tiên yêu cầu con con cháu cần về với gia đình để tảo mộ, sửa thanh lịch lại ngôi mộ của tổ tiên, đắp đất lên để nấm mồ được đầy đặn, có tác dụng sạch cỏ bao quanh với thắp hương, đốt xoàn mã, tình thực khấn mang lại những người đã mất.

Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày 5 mon 5 Âm lịch nhằm đánh dấu một giai đoạn mới mở đầu cho những may mắn, hoa màu được bội thu,… Trong thời nay sẽ tất cả nhiều tục lệ khác biệt như giết sâu bọ, tắm nước lá hương thơm, nhuộm móng chân – móng tay, hái thuốc vào giờ Ngọ,…

Tết trung thu

Tết Trung thu được gọi là ngày Tết của thiếu niên, nhi đồng được tổ chức vào rằm tháng Tám mỗi năm. Các em thiếu nhi sẽ được rước đèn lồng, phá mâm cỗ và tặng tiến thưởng,…

Tết ông Công ông Táo

Hay còn được gọi là tết Táo Quân, vào trong ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm, đơn vị nào cũng làm lễ cúng để tiễn Táo quân về trời tâu với Ngọc hoàng một năm vừa qua của gia đình bản thân.

Lễ hội truyền thống Việt Nam

Các lễ hội truyền thống từ lâu đã trở thành bản sắc văn hóa dân tộc của đất nước ta. Nét truyền thống đáng tự hào này là món ăn tinch thần không thể thiếu vào mỗi trái tyên ổn nhỏ người Việt Nam. Không những thế, những lễ hội này còn đam mê bạn bè, du khách từ khắp năm châu đến trải nghiệm. Mỗi miền, mỗi tỉnh thành bên trên đất nước lại có những lễ hội truyền thống với các giá bán trị lịch sử không giống nhau.

Vùng Bắc Bộ

Lễ hội tại vùng văn hóa Bắc Bộ không chỉ là những đường nét phác thảo về văn hóa Nhiều hơn sở hữu đậm tính chất tín ngưỡng tôn giáo.

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội ca dua Hương diễn ra tại xóm Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội kéo dãn từ mùng 6 tháng giêng mang đến đến hết mon 3 âm lịch. Trong trung khu thức của người Việt, Hương Sơn được xem là cõi Phật, tại chùa Hương thờ Phật Bà Quan âm. Hội trải rộng bên trên 3 tuyến đó là Hương Tích, Tuyết Sơn và Long Vân. lúc đến với hội ca tòng Hương, khác nước ngoài không chỉ đi lễ Phật Hơn nữa được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của nhà nước, những công trình văn hóa cùng nghệ thuật đặc sắc như hát văn, hát chèo, những cuộc thi đua thuyền, leo núi…

*
*
Knhì hội ca tòng Hương 2020

Từ Hà Nội, du khách tất cả thể di chuyển đến chùa Hương bằng những phương tiện như xe trang bị, ô tô, xe bus đều rất thuận tiện. Giá vé thắng cảnh ca tòng Hương năm 20đôi mươi là 80.000 đồng một người.

Lễ hội Đền Hùng

Hội Đền Hùng thường diễn ra từ ngày một đến hết ngày 10 tháng 3 Âm lịch nhằm tưởng nhớ công ơn dựng nước của các vị vua hùng. Đền Hùng nằm ở bên trên núi Nghĩa Lĩnh, làng mạc Hy Cương, thành phố Việt Trì của tỉnh Prúc Thọ. Lễ bắt đầu bằng việc dưng hương, đồ tế lễ gồm mâm ngũ quả, bánh chưng, bánh dày nhằm nhắc lại sự tích Lang Liêu cũng như nhắc nhở lại công ơn của những vua Hùng đã dạy dân chúng trồng lúa nước. Phần trước bao gồm rước thần, rước voi, rước kiệu của nhiều làng, sau lễ tế sẽ tổ chức hát xoan ở đền Thượng, hát ca trù tại đền Hạ cùng những trò chơi dân gian khác.

*
*
Lễ hội đền Hùng

Đền Hùng nằm bí quyết Hà Nội khoảng 90km, du khách gồm thể di chuyển bằng những phương tiện như ô tô, xe khách hàng từ bến xe pháo Mỹ Đình. khi đến đền Hùng, khác nước ngoài bao gồm thể chọn mượn xe điện để thuận tiện du lịch tham quan. Đặc sản tại nơi đây là các món ăn dân dã như thịt chua, tằm cọ,bánh tai, cơm nắm lá cọ, cọ ỏm chấm mắm và canh cá rau sắn.

Hội Lim

Hội Llặng được mệnh danh là lễ hội truyền thống nổi tiếng của tỉnh Bắc Ninh, là hội của các xã làng mạc cổ nằm xung quanh núi Lyên ổn và đôi bờ sông Tiêu Tương, thể hiện được nét văn hóa nghệ thuật cùng tín ngưỡng chổ chính giữa linh của quần chúng. # xứ Kinc Bắc. Mỗi năm, Hội Lyên được mở vào ngày 13 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu bằng lễ rước với các nghi thức rước, tế lễ những thành hoàng những làng, danh thần liệt nữ của quê hương.

*
*
Hội Lim

Ngoài phần lễ, hội còn tổ chức các trò chơi dân gian như đấu võ, đấu cờ, nấu cơm, phần hát hội,… Cách những bé người tổ chức hội Llặng cũng khởi sắc gì đó rất đặc biệt từ chiếc nón cha tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, khăn đóng,… đến cử chỉ với gì đó rất tinh tế của người Kinc Bắc. Có lẽ bởi thế, Quan họ đã trở thành văn hóa phi vật thể, đường nét truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Hội Gióng

Hội Gióng được tổ chức mỗi năm như thường lệ nhằm tưởng niệm cùng biết ơn những chiến công của người nhân vật vào truyền thuyết Thánh Gióng. Hội Gióng tiêu biểu tại Hà Nội gồm gồm hội Gióng Phù Đổng (đền Phù Đổng, buôn bản Phù Đổng, huyện Gia Lâm), hội Gióng Sóc Sơn (đền Sóc, xã Phù Linch, huyện Sóc Sơn),… Đây được coi là nét đẹp văn hóa đã được bảo tồn và lưu truyền nguim vẹn qua nhiều thế hệ, thể hiện khát vọng đất nước được thăng bình, nhân dân có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc.

Vùng Tây Nguim và Nam bộ

Đây là quần thể vực có những lễ hội khôn cùng độc đáo được người dân địa phương lưu truyền qua rất nhiều thế hệ.

Lễ hội cồng chiêng

Văn hóa cồng chiêng tự hào Lúc được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu phi vật thể của nhân loại vào năm 2005. Tại lễ hội, các nghệ nhân sẽ biểu diễn như một dàn hợp xướng âm tkhô cứng vô cùng náo nhiệt với những nhạc cụ riêng biệt biệt. Không đơn giản chỉ là lễ hội, văn hóa cồng chiêng được xem là hình thức trung ương linch được người dân nơi đây gìn giữ với lưu truyền.

*
*
Lễ hội cồng chiêng ở Tây NguyênLễ hội đâm trâu

Lễ hội đâm trâu được người dân Ba na tổ chức để xin chào đón năm mới, cầu mang lại một năm hoa màu thuận lợi. Địa điểm tổ chức lễ hội thường diễn ra tại công ty Rông. Người dân chọn một kho bãi đất trống để mời thần linc về chứng kiến rồi cần sử dụng trụ gỗ buộc trâu thật chặt rồi tiến hành cúng tế. Sau đó, trai tcố gắng trong xóm cầm lao đi vòng tròn để đâm trâu, mọi người đứng bao quanh cổ vũ. Thịt trâu được xẻ chia mang lại mọi người vào muôn làng mạc, còn lại để uống rượu chung tại đơn vị Rông để thêm gắn bó, đoàn kết.

Lễ hội đua voi

Lễ hội này được tổ chức 2 năm 1 lần, thường là vào tháng 3 Dương lịch. Những crúc voi khỏe mạnh nhất sẽ được tập hợp để xếp hàng đứng chờ thi như chạy đua, thi kéo cây, thi bơi sông, thi đá trơn,… vày hình thức tổ chức đa dạng yêu cầu được mọi người rất háo hức cùng mong mỏi chờ. Dưới bàn tay điều khiển khéo léo của người dân, các chú voi thắng cuộc sẽ được thưởng nhiều đồ ăn ngon với vòng nguyệt quế.

Lễ hội Bà Chúa xứ

Lễ hội được tổ chức vào ngày 23 đến ngày 27 tháng tư âm lịch mỗi năm. Địa điểm tổ chức tại miếu Bà Chúa xứ ở núi Sam của tỉnh An Giang. Song song với lễ hội còn diễn ra các hoạt động văn hóa đặc sắc như múa bóng, hát bội,…

Vùng Trung Bộ

Dải đất miền Trung luôn luôn là địa điểm diễn ra những lễ hội vui tươi, nhộn nhịp với màu sắc sắc độc đáo.

Lễ hội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền được tổ chức trong thời điểm tháng giêng âm lịch mặt hàng năm trên sông Hàn của thành phố Đà Nẵng với mong muốn muốn cầu đến mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no đến người dân miền sông nước. Lễ hội được diễn ra với sự góp mặt của những đội đến từ những tỉnh lấn cận, các đội chuẩn bị rất kỹ lưỡng, thuyền đua được trang trí sặc sỡ với nhiều màu sắc sắc. Mọi người bên hồ reo hò, cổ vũ vào tiếng trống náo nhiệt, vui tươi.

Lễ hội cầu Ngư

Lễ hội này được tổ chức 3 lần mỗi năm tại xóm Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Prúc Vang của tỉnh Thừa Thiên Huế. Lễ hội cầu Ngư được tổ chức rất hùng hổ để tưởng nhớ vị thành hoàng Trương Quý Công – người đã dạy đến quần chúng. # nghèo nàn của vùng sông nước bay khỏi cuộc sống khó khăn.

Lễ hội Lam Kinh

Lễ hội được tổ chức vào trong ngày 22 tháng 8 Âm lịch hằng năm (ngày mất của vua Lê Lợi) nhằm tôn vinc vua Lê Thái Tổ, người đã có công vào việc đấu tnhãi giải phóng đất nước ở thế kỉ XV. Địa điểm tổ chức lễ hội tại Đền vua Lê và Đền Bố Vệ của tỉnh Thanh hao Hóa. Lễ hội Lam Kinch được xem như là nét văn hóa cổ kính tạo buộc phải bản sắc của dân tộc.

Xem thêm: Đặt Tên Dấu Cách Trong Võ Lâm 1 Dễ Thực Hiện Nhất, Cách Đặt Tên Nhân Vật Có Dấu Trong Võ Lâm

*
*
Lễ hội Lam Kinch ở Thanh Hóa

Trên đây là những phong tục tập cửa hàng đặc trưng, những lễ hội nổi bật đến từ các vùng miền không giống nhau trên khắp đất nước Việt Nam. Có thể thấy rằng nét văn hóa của đất nước ta thật đặc sắc và tinch tế. Hi vọng bài bác viết sẽ giúp các bạn bao gồm thêm nhiều trải nghiệm văn hóa đa dạng của đất nước và bao gồm cho khách hàng những chuyến du lịch thăm quan, du lịch để tsay mê gia vào những lễ hội thú vị đầy màu sắc này.